BẬT MÍ NHỮNG BÍ MẬT VỀ ĐẤT

 17:18 21/06/2021        Lượt xem: 842

BẬT MÍ NHỮNG BÍ MẬT VỀ ĐẤT
Đất khỏe mạnh là đất có sự sống. Các hoạt động sinh học và sự đa dạng là điểm quan trọng của đất khỏe vì mỗi một sinh vật đất đều có chức năng đặc biệt riêng. Những sinh vật đất này tiêu hóa chất hữu cơ của đất và chuyển đổi nó thành các chất mà cây và các sinh vật đất khác có thể hấp thụ được.

Đất là một hệ sinh thái phức tạp và đa dạng nhất trên Trái Đất, với hơn 1 tỷ các vi sinh vật đại diện cho 10.000 loài sinh vật sống, tất cả được kết nối với nhau trong các chuỗi thức ăn phức tạp, phá vỡ các khối hữu cơ lớn thành các khối mảnh hơn để nuôi cây và làm “kho” chứa nước và chất dinh dưỡng.

Những sinh vật sống trong đất này bao gồm các vi sinh vật  như tảo, nấm và các sinh  vật lớn như giun đất và côn trùng có ích. Chúng tạo thành một mạng lưới thức ăn trong đất –  hoạt động giống như một mạng nhện. Mạng lưới này càng chứa nhiều sợi thì càng có nhiều khả năng “bắt giữ” thức ăn và giữ chất dinh dưỡng. Càng nhiều sinh vật trong đất của bạn sẽ có càng nhiều dinh dưỡng được xoay vòng trong hệ thống và nó luôn sẵn sàng cho cây trồng của bạn.
 

Đất khỏe có nghĩa là cây khỏe và cho năng suất cao hơn. Thực hành canh tác hữu cơ giúp cải thiện đất tích lũy theo thời gian. Việc cải tạo đất này bao gồm:

  • Tăng hoạt động sinh học trong đất
  • Làm cho đất trở thành vật chủ tốt hơn cho cây, cải thiện cấu trúc đất.
  • Cải thiện độ ẩm đất và khả năng thoát nước.
  • Có thể giúp giảm tác động tiêu cực đến môi trường của nông nghiệp, chảng hạn như rửa trôi nitrat và xói mòn.
  • Giúp tăng năng suất trên đất của bạn qua từng năm.

 

CHẤT HỮU CƠ TRONG ĐẤT

Trong hầu hết các loại đất, chất hữu cơ chiếm ít hơn 5% tổng trọng lượng.

Chất hữu cơ trong đất (Soil organic matter – SOM) là một phần của đất bao gồm bất cứ thứ gì đã từng sống và cả thực vật, động vật vẫn còn trong giai đoạn phân hủy, tế bào và mô của sinh vật đất, các chất tiết từ rễ cây và vi khuẩn đất. Chất hữu cơ bị phân hủy thành mùn, một chất xốp, màu nâu sẫm và có mùi đất dễ chịu.

Khi thực vật, côn trùng, vi sinh vật sống trong hoặc trên đất chết đi, chúng góp phần tạo ra SOM. SOM cũng có thể được thêm vào thông qua việc bón thêm phân hữu cơ hoặc phân động vật hoặc các chất phi nông nghiệp như đá phốt phát và cát xanh. Nấm có lợi, vi khuẩn và các sinh vật đất khác có thể tái chế SOM và chuyển đổi nó thành chất dinh dưỡng và các chất khác mà cuối cùng đều có lợi cho cây trồng của bạn.

Khi mức độ SOM tăng lên nó chuyển đổi thành mùn. Đất mùn được xem là một dạng đất tương đối ổn định còn sót lại sau khi vô số sinh vật đất từ giun đất đến các động vật chân đốt đã sử dụng, tiêu hóa các vật liệu hữu cơ đang phân hủy. Mùn rất giàu carbon:

  • Chúng có khả năng chống phân ra lâu hơn
  • Hoạt động như một bể chứa nước và chất dinh dưỡng cải thiện cấu trúc đất.
  • Tiếp tục nuôi các vi sinh vật đất có lợi
  • Chứa một lượng đáng kể carbon trong khí quyên để giảm thiểu biến đổi khí hậu.
“Chúng ta biết nhiều về sự chuyển động của các thiên thể hơn là về đất dưới chân chúng ta”
Leonardo Da vinci

Nguồn: USDARodale Institute, Apachai
Biên dịch: khiemle

Tin liên quan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây